วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ขนมหวานของไทย

ขนมไทย


ขนมไทยเป็นขนมประจำชาติไทยเอาไว้ใช้ประกอบพิธีเช่นทำบุญงานมงคลต่างๆขนมบางชนิดมีชื่อที่เปผ็นมงคลกับงานขมไทยมีหลายชนิดหลายแบบ เช่น ขนมทองหยิบ ขนมทองหยอด ขนมฝอยทอง ขนมดอกลำดวล ขนมลืมกลืน ขนมชั้น ขนมสังขยา ขนมทองเอก ขนมทองชุบ ขนมสาลี่ ขนมต้ม ฯลฯ ขนมบางชนิก็เป็นขนมสมัยก่อนที่นิยมทำกันในวังขนมของไทยมาหน้าตาที่หน้ารับประทานมาก มีสีสันสายงามแต่สีสันที่ใส่ในขนมนั้นนิยมเป็นสีธรรมชาติได้จากธรรมชาติเช่น สีเขียวได้มาจากต้นใบเตย สีเหลืองได้มาจากฟักทอง สีม่วงได้จากดอกอัญชัน สีชมพูได้จากดอกเฟื้องฟ้า ขนมของไทยเราไม่ค่อยนิยมใช้สีสันที่ฉูดฉาเพราะจะให้ขนมไม่น่ารับประทาน ส่วนใหญ่วัตถุดิบในการทำนั้นก็หาได้ไม่ยาก เช่นมะพร้าว กลื่อ แป้ง น้ำตาล ไข่ วัตถุเหล่านี้มักมีกันอยู่ในครัวเรือนของคนไทยแทบทุกบ้านและในสมัยนี้ขนมไทยของมีขายมากมายตามท้องตลาดถ้าสนใจอยากที่จะชมขนมอร่อยอร่อยของไทยก็สามารถหาซื้อมารับประทานกันได้





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
ฉันชอบตัวการ์ตูนแมวคิตตี้

ผู้ติดตาม